pano

Quy trình và giải pháp quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp

Ngô Hoàng
Cập nhật lần cuối: 20/01/2024

Quản lý hàng tồn kho có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo số lượng sản phẩm để bán tại mọi thời điểm, giảm chi phí và tăng doanh thu cho cửa hàng, doanh nghiệp. Quản lý hàng tồn kho còn giúp loại trừ các rủi ro tiềm tàng của hàng tồn kho như hàng bị ứ đọng, giảm phẩm chất, hết hạn do tồn kho quá lâu.

quản lý hàng tồn kho 1

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho là quá trình quản lý, sắp xếp, bảo quản hàng hóa trong kho lưu trữ 1 2. bao gồm:

 1. Quản lý mã hàng: Cập nhật thông tin về loại mặt hàng xác định thuộc tính nhóm hàng, loại hàng, nhà cung cấp để cấp mã hàng mới theo đúng quy định.
 2. Quản lý hoạt động nhập kho: Kiểm tra và nghiệm thu nguyên vật liệu nhập vào, nếu nguyên vật liệu đạt yêu cầu thì nhân viên này sẽ cấp phiếu kiểm tra và thử nghiệm nguyên vật liệu, sau đó nguyên vật liệu sẽ được chuyển cho nhân viên bốc xếp.
 3. Quản lý hoạt động xuất kho: Kiểm tra và nghiệm thu sản phẩm, nếu sản phẩm đạt yêu cầu thì nhân viên này sẽ cấp phiếu kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm, sau đó sản phẩm sẽ được chuyển cho nhân viên bốc xếp.
 4. Quản lý hoạt động kiểm kê: Thực hiện kiểm kê hàng tồn kho định kỳ để kiểm tra số lượng hàng tồn kho, đối chiếu với số liệu trong hệ thống quản lý kho, từ đó có thể đưa ra các biện pháp điều chỉnh nếu cần thiết.
quản lý hàng tồn kho 2

Quy trình quản lý hàng tồn kho

Quản lý mã hàng

Phòng kinh doanh hoặc phòng kế hoạch gửi yêu cầu đến người phụ trách quản lý đặt hàng mã hàng của công ty yêu cầu cập nhật mã hàng bằng mã hàng mới hoặc sửa lại bằng mã hàng cũ. Cán bộ phụ trách sẽ cập nhật thông tin về loại mặt hàng xác định thuộc tính nhóm hàng, loại hàng, nhà cung cấp để cấp mã hàng mới theo đúng quy định.

Quản lý hoạt động nhập kho

Khi có kế hoạch nhập kho nguyên vật liệu, Phòng kinh doanh sẽ thông báo cho Phòng bảo vệ, Phòng Kế hoạch Vật tư, Phòng Quản lý Chất lượng và các bên liên quan để họ sắp xếp nhân sự. Nhân viên phòng quản lý chất lượng kiểm tra và nghiệm thu nguyên vật liệu nhập vào, nếu nguyên vật liệu đạt yêu cầu thì nhân viên này sẽ cấp phiếu kiểm tra và thử nghiệm nguyên vật liệu, sau đó nguyên vật liệu sẽ được chuyển cho nhân viên bốc xếp.

Quản lý hoạt động xuất kho

Khi có đơn hàng từ khách hàng, Phòng kinh doanh sẽ thông báo cho Phòng bảo vệ, Phòng Kế hoạch Vật tư, Phòng Quản lý Chất lượng và các bên liên quan để họ sắp xếp nhân sự. Nhân viên phòng quản lý chất lượng kiểm tra và nghiệm thu sản phẩm, nếu sản phẩm đạt yêu cầu thì nhân viên này sẽ cấp phiếu kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm, sau đó sản phẩm sẽ được chuyển cho nhân viên bốc xếp.

Quản lý hoạt động kiểm kê

Để đảm bảo số lượng hàng tồn kho được kiểm soát chính xác, công ty cần thực hiện kiểm kê hàng tồn kho định kỳ. Việc kiểm kê hàng tồn kho giúp cho công ty có thể kiểm tra số lượng hàng tồn kho, đối chiếu với số liệu trong hệ thống quản lý kho, từ đó có thể đưa ra các biện pháp điều chỉnh nếu cần thiết.

Các mô hình quản trị hàng tồn kho thông dụng và hiệu quả.

Có nhiều mô hình quản trị hàng tồn kho được áp dụng rộng rãi trong thực tế, nhưng có thể kể đến một số mô hình sau đây: ABC analysis, EOQ, POQ, QDM và J.I.T34. ABC analysis là một phương pháp quản lý hàng tồn kho theo thứ tự ưu tiên, dựa trên giá trị và tần suất sử dụng của hàng hóa

 • EOQ là một mô hình đặt hàng kinh tế cơ bản, giúp xác định lượng hàng hóa tối ưu cần đặt hàng mỗi lần để giảm thiểu chi phí tồn kho và chi phí đặt hàng
 • POQ là một mô hình đặt hàng theo lô sản xuất, giúp xác định lượng hàng hóa tối ưu cần đặt hàng mỗi lần khi có sự phối hợp giữa quá trình sản xuất và quá trình bán hàng
 • QDM là một mô hình khấu trừ theo số lượng, giúp xác định lượng hàng hóa tối ưu cần đặt hàng mỗi lần khi có sự thay đổi về giá cả của hàng hóa theo số lượng đặt hàng
 • J.I.T là một mô hình tồn kho kịp thời, giúp giảm thiểu lượng hàng tồn kho bằng cách đặt hàng chỉ khi có nhu cầu thực tế.
quản lý hàng tồn kho 3

Làm thế nào để giảm thiểu chi phí trong quản lý hàng tồn kho?

 1. Giảm thời gian chờ của nhà cung cấp: Nếu có nhà cung cấp nào mà thời gian chờ của họ quá lâu, bạn có thể xem xét việc tìm nhà cung cấp khác có thể đáp ứng nhu cầu của bạn nhanh hơn. Nếu bạn đã làm việc với một nhà cung cấp mà thời gian chờ của họ chậm hơn so với mong muốn, hãy xem xét chi phí của việc tiếp tục sử dụng nhà cung cấp đó. Bạn cần phải giữ thêm hàng dự trữ để đáp ứng các đơn hàng cần được đáp ứng, và điều đó có nghĩa là bạn đang trả tiền để lưu trữ những thứ mà bạn không cần phải có nếu nhà cung cấp của bạn có thể giao hàng cho bạn nhanh hơn. Tính toán xem bạn đang trả bao nhiêu tiền cho hàng dự trữ đó, và bạn sẽ biết được loại tiết kiệm nào có thể có nếu bạn tìm được nhà cung cấp tốt hơn 3.
 2. Loại bỏ hàng tồn kho lỗi thời: Hàng tồn kho lỗi thời không phải là sản phẩm duy nhất mà bạn đang lưu trữ mà bạn không cần. Hãy xem xét loại bỏ hàng tồn kho lỗi thời để giảm chi phí lưu trữ 4.
 3. Sử dụng phần mềm quản lý kho: Sử dụng phần mềm quản lý kho chất lượng có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm chi phí quản lý kho 5 6.
 4. Thiết lập đặt hàng tự động khi hàng tồn kho giảm: Thiết lập đặt hàng tự động khi hàng tồn kho giảm có thể giúp bạn giảm chi phí quản lý kho bằng cách giảm thiểu thời gian hàng tồn kho 7.
 5. Giám sát các SKU: Giám sát các SKU (đơn vị kiểm soát kho) có thể giúp bạn giảm chi phí quản lý kho bằng cách giảm thiểu thời gian hàng tồn kho 8.
Chia sẻ bài viết
Bài viết mới nhất
 • 18/05/2024
  Để mọi doanh nghiệp và đội nhóm có thể thoải mái gọi và chốt sale trong đợt cao điểm hè 2024, Callio chính thức điều chỉnh giá cước gọi trọn gói như sau: Một số thông tin chi tiết về gói cước trọn gói: Để mua gói cước gọi trọn gói, anh/chị vui lòng thực […]
 • 17/05/2024
  Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng phổ biến trong cả cuộc sống và công việc. Với một hướng đi đúng đắn trong việc, các doanh nghiệp Việt có thể tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ để tạo ra những hiệu quả tức thời, đồng thời đóng góp vào […]
 • 11/05/2024
  Trong khuôn khổ sự kiện BizTech 2024, các doanh nghiệp được chia sẻ những thông tin và kiến thức về hai xu hướng chuyển đổi: chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững. Hội nghị và Triển lãm Biztech Việt Nam 2024 diễn ra trong 2 ngày 10 […]
 • 09/04/2024
  Tăng cường hiệu suất làm việc với các tính năng mới, giao diện mới và tối ưu Zalo cá nhân
 • 29/02/2024
  Để tra cứu thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin Quốc Gia về Đăng ký Doanh nghiệp, bạn có thể thực hiện các bước sau: Qua các bước trên, bạn sẽ có thể tra cứu thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin Quốc Gia một cách dễ dàng và […]
Đăng ký để nhận bài viết mới
Làm chủ công nghệ, luôn lắng nghe và tối ưu