bo phan sale

Bộ phận sale là gì? Kỹ năng cần có của nhân viên sale xuất sắc

By Admin - 10/11/2022

Bộ phận sale là một bộ phần cần có trong một doanh nghiệp kinh doanh. Vậy để trở thành một nhân viên đúng chuẩn của bộ phận này, bạn cần sở hữu những kỹ năng gì? Hãy cùng Callio tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây!

Bộ phận sale là gì ?

Bộ phận sale là một tập thể các nhân viên kinh doanh bán hàng cho doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên này có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách và tư vấn giúp họ lựa chọn được những sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu. Đồng thời giải đáp những thắc mắc về sản phẩm/dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng nhằm thúc đẩy tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Trong doanh nghiệp, bộ phận sale là bộ phận quan trọng trong việc thúc đẩy doanh thu cho công ty. Các nhân viên trong đội ngũ này sẽ tiếp xúc với khách hàng trực tiếp hoặc qua telephone. Mục đích chính là giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng. Qua đó, nắm bắt các nhu cầu của khách để có thể các phương án tư vấn và đưa ra những lựa chọn phù hợp với khách hàng, thúc đẩy hành vi mua hàng.

 

Bộ phận sale là gì?
Bộ phận sale là gì?

=> DÙNG THỬ 7 NGÀY MIỄN PHÍ cùng phần mềm thông minh Callio để chăm sóc khách hàng hiệu quả cho nhân viên sale.

Công việc chính của nhân viên thuộc bộ phận sale

Tùy theo quy mô, lĩnh vực của doanh nghiệp mà nhân viên thuộc bộ phận sale sẽ có những công việc, nhiệm vụ đặc thù riêng. Dưới đây là một số các công việc cơ bản mỗi ngày của một nhân viên Sale:

  • Nắm vững tất cả các thông tin về sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp như: mã hàng sản phẩm/dịch vụ, nguồn gốc, màu sắc và kiểu dáng, cũng như cách sử dụng…
  • Với nhân viên Sale hoạt động chính ở các cửa hàng thì phải luôn chú ý quan sát, hướng dẫn cho khách về sản phẩm/dịch vụ khi cần thiết. Mục đích chính là giúp khách lựa chọn được sản phẩm/dịch vụ ưng ý. Đồng thời theo dõi thêm tốc độ tiêu thụ hàng hóa và thực hiện báo cáo.
  • Tìm kiếm tệp khách hàng tiềm năng cũng là một trong những công việc của nhân viên thuộc bộ phận sale. Gặp gỡ/liên hệ điện thoại giới thiệu cho khách hàng về thông tin sản phẩm/dịch vụ. Nắm bắt được nhu cầu tư vấn, kết nối cho khách dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ, giúp khách tiếp cận trực tiếp đến sản phẩm cần mua.
  • Cung cấp, báo giá và đàm phán giá cả với khách. Thương thảo hợp đồng thỏa thuận mua bán, thời hạn thanh toán và giao hàng.
  • Kiểm kê sản phẩm/hàng hoá và nộp hóa đơn bán hàng mỗi ngày. Kiểm hàng, bổ sung những mặt hàng, dụng vụ hỗ trợ kinh doanh còn thiếu.
  • Gửi báo cáo kết quả kinh doanh cho cấp trên mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi quý.

Đây là những công viên cơ bản một nhân viên sale phải đảm nhận. Bộ phận này được xem là bộ phận đại diện cho tổ chức/doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Do đó, những hành vi và thái độ của nhân viên đối với khách cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến việc doanh nghiệp được khách hàng đánh giá tích cực hay tiêu cực.

Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến chính sách dành riêng cho bộ phận sale. Muốn vào được phòng ban này,nhân viên cần phải trải qua quá trình đào tạo rất khắt khe theo từng quy chuẩn của công ty đề ra. Bên cạnh trình độ chuyên môn cần có thì một nhân viên sale phải hội tụ được các phẩm chất đạo đức cần thiết và có kỷ luật trong công việc.

image3 2
Nhân viên thuộc bộ phận sale thường làm công việc gì?

Những kỹ năng cần thiết đối với nhân viên thuộc phòng Sales

Để trở thành nhân viên xuất sắc trong bộ phận sale người nhân viên cần phải có những kỹ năng sau:

Kỹ năng đầu tiên là khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt là tốt chất không thể thiếu đối với một nhân viên sale giỏi. Kỹ năng này sẽ giúp nhân viên dễ dàng tiếp cận, trao đổi và đàm phán với khách. Đồng thời giúp tạo dựng được mối quan hệ cũng như lấy được sự tin tưởng trong tư vấn khách hàng.

Có khả năng linh hoạt và độ nhạy bén cao

Muốn trao đổi và tư vấn các giải pháp phù hợp với khách hàng thì bạn cần phải nhạy bén nắm bắt được nhu cầu của khách. Hãy khéo léo đưa ra những giải pháp giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm/dịch vụ phù hợp.

Nắm vững các thông tin về hàng hóa/dịch vụ của doanh nghiệp

Nắm vững thông tin về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp là điều bắt buộc cần có đối với các nhân viên thuộc bộ phận sale. Khi bạn nắm rõ các thông tin cung cấp thì sẽ dễ dàng đưa các giải pháp hợp lý và chính xác. Nâng cao cơ hội khách hàng chốt đơn tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

image2 2
Nắm vững thông tin của các dịch vụ công ty muốn cung cấp ra thị trường

Cần phải có bản lĩnh cao trong mọi tình huống

Đối với nhân viên sale việc hàng ngày đối mặt với những lời từ chối, những cái lắc đầu hay những lần thái độ thiếu thiện cảm của khách là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh đó cũng là những áp lực doanh số đòi hỏi họ cần phải là người có bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn và áp lực.

Một nhân viên giỏi sẽ là người có tính kiên trì, đôi khi là lì lợm để tiếp tục công việc mà không bị nản chí, hay bỏ cuộc. Chính nhờ sự kiên trì đó mà họ sẽ đạt được những thành tựu nhất định trong nghề.

Luôn giữ nụ cười và phong thái bề ngoài chỉn chu

Không một khách hàng nào muốn tiếp xúc với một nhân viên tư vấn có gương mặt cau có khó chịu, hay quần áo nhăn nhúm, xộc xệch. Chính vì điều đó, bạn hãy luôn chỉn chu vẻ bề ngoài, đầu tóc gọn gàng, gương mặt sáng sủa, quần áo hợp thời và lịch sự. Kết hợp với thái độ cởi mở tươi cười thì mới có thể tiếp xúc và tư vấn được sản phẩm/dịch vụ cho những khách hàng tiềm năng. Đây là một trong những cách giúp tỷ lệ chốt đơn cao hơn và mang lại nguồn doanh thu cho công ty.

Nhân tố quan trọng cho một nhân viên thuộc bộ phận sale

Muốn khẳng định mình với trưởng bộ phận sale, bạn cũng cần có thêm:

  • Có khả năng giao tiếp với khách bằng tiếng Anh tốt.
  • Sử dụng thành thạo nhiều ứng dụng văn phòng:  Excel, PowerPoint, Word, Outlook và Internet.
  • Hiểu biết về mạng internet và các hình thức quảng cáo trực tuyến.
  • Phối hợp đội nhóm nhóm kinh doanh tốt.
image1 2
Khả năng giao tiếp rất cần thiết cho nhân viên sale

Tổng kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về bộ phận sale trong một doanh nghiệp. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành Sales cũng như những khó khăn sẽ phải đối mặt khi theo nghề. CALLIO Chúc bạn có những lựa chọn thật đúng đắn và có những bước tiến thành công trên sự nghiệp của mình.

Đăng ký trải nghiệm ngay!