pano

Tại sao nên chọn VoIP thay cho PSTN trong tổng đài nội bộ doanh nghiệp? (Phần 1)

Admin
Cập nhật lần cuối: 12/05/2021
Tổng quan bài viết

Công nghệ PSTN từ lâu đã không còn gì xa lạ với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó đang dần được thay đổi bởi những công nghệ hiện đại hơn. Trong bài viết này, Caliio sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tất cả các khía cạnh, từ thiết lập cơ bản và cách thức công nghệ hoạt động cùng với lý do vì sao nên lựa chọn công nghệ VoIP thay cho PSTN nhé!

Tìm hiểu khái quát về PSTN

1. PSTN là gì?

PSTN là viết tắt của Public Switched Telephone Network, đây là mạng điện thoại chuyển mạch công cộng hay còn được biết đến là mạng điện thoại chuyển mạch kênh truyền thống. Hệ thống đã được sử dụng chung từ cuối những năm 1800. PSTN sử dụng hệ thống dây đồng ngầm, cung cấp cho các doanh nghiệp và hộ gia đình một giải pháp liên lạc đáng tin cậy trong nhiều thế hệ.

Bản thân các điện thoại PSTN được biết đến bằng một số tên như PSTN, điện thoại cố định, Dịch vụ điện thoại cũ (POTS)… và được sử dụng rộng rãi và vẫn được chấp nhận như một hình thức giao tiếp tiêu chuẩn. Tuy nhiên, loại hình điện thoại này đang có sự suy giảm trong thập kỷ qua.

2. PSTN hoạt động như thế nào?

PSTN là sự kết hợp của các mạng điện thoại được sử dụng trên toàn thế giới, bao gồm đường dây điện thoại, cáp quang, trung tâm chuyển mạch, mạng di động, cũng như các vệ tinh và hệ thống cáp.

Khi bạn quay số điện thoại, cuộc gọi của bạn sẽ di chuyển qua mạng để đến đích. Sau đây sẽ là 6 bước hoạt động của PSTN:

  • Bước 1: Bộ điện thoại của bạn chuyển đổi sóng âm thành tín hiệu điện. Những tín hiệu này sau đó được truyền đến một thiết bị đầu cuối thông qua cáp.
  • Bước 2: Thiết bị đầu cuối thu thập các tín hiệu điện và truyền chúng đến văn phòng trung tâm (Central Office).
  • Bước 3: Văn phòng trung tâm định tuyến các cuộc gọi dưới dạng tín hiệu điện thông qua cáp quang. Các ống dẫn sợi quang sau đó mang các tín hiệu này dưới dạng các xung ánh sáng đến đích cuối cùng của chúng.
  • Bước 4: Cuộc gọi của bạn được chuyển đến một văn phòng song song (một trung tâm khu vực chịu trách nhiệm truyền các cuộc gọi đến các văn phòng trung tâm ở xa) hoặc một văn phòng trung tâm (đối với các cuộc gọi nội hạt).
  • Bước 5: Khi cuộc gọi của bạn đến đúng văn phòng, tín hiệu được chuyển đổi trở lại thành tín hiệu điện và sau đó được chuyển đến một thiết bị đầu cuối.
  • Bước 6:Thiết bị đầu cuối định tuyến cuộc gọi đến số điện thoại thích hợp. Khi nhận được cuộc gọi, bộ điện thoại sẽ chuyển đổi tín hiệu điện trở lại thành sóng âm thanh.
Chia sẻ bài viết
Đăng ký để nhận bài viết mới
Làm chủ công nghệ, luôn lắng nghe và tối ưu