pano

4 chiến lược giữ chân khách hàng và chăm sóc khách hàng cũ hiểu quả cho các doanh nghiệp

Admin
Cập nhật lần cuối: 20/12/2022

Khách hàng cũ là ai?

Khách hàng cũ là những người đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn, đã có sự đánh giá và trải nghiệm riêng dành cho sản phẩm. Thông thường, rất nhiều khách hàng có thói quen sử dụng lại các sản phẩm cũ và trung thành với nó nếu như chất lượng đủ tốt. Nếu khách hàng bỏ đi sau một lần sử dụng thì chứng tỏ sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang không tốt. Và cũng có rất nhiều khách hàng cũ “quay lưng” chỉ vì: doanh nghiệp đang không biết cách chăm sóc khách hàng.

 

Lợi ích không ngờ của việc bán hàng cho khách hàng cũ

 • Tiết kiệm tối đa chi phí: Theo nghiên cứu thì chi phí giữ chân khách hàng cũ chỉ từ 1/7 tới 1/6 so với chi phí để có được một khách hàng mới.
 • Gia tăng doanh thu bán hàng: 80% doanh thu của doanh nghiệp đến từ 20% khách hàng cũ. Khách hàng cũ có xu hướng mua lại thì thường sẽ mua nhiều hơn, thường xuyên hơn và khoản tiền họ sẵn sàng bỏ ra gấp 67% khách hàng mới.
 • Marketing từ khách hàng cũ: Khách hàng mua hàng càng nhiều lần thì mối quan hệ của bạn với khách hàng càng tốt. Và chính họ sẽ là người giới thiệu giúp bạn có những khách hàng mới.

Chiến lược giữ chân và chăm sóc khách hàng cũ hiệu quả

Hiện nay, các doanh nghiệp đang quá tập trung vào việc khai thác doanh thu từ khách hàng mới hơn là chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ. Tuy nhiên, theo thông kê thì có đến 80% doanh thu của doanh nghiệp đến từ 20% khách hàng cũ. Vậy làm thế nào để giữ chân và khai thác doanh thu từ khách hàng cũ hiệu quả?
Một chiến lược cụ thể, chi tiết sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng cũ và làm họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn thường xuyên hơn :
 
Thu hút khách hàng tiềm năng

1. Thường xuyên lưu trữ dữ liệu khách hàng

Bất kỳ khách hàng nào từ lần đầu tiên mua hàng và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn cũng cần lưu trữ thông tin. Việc lưu giữ thông tin khách hàng và lịch sử mua hàng giúp bạn nắm được thói quen mua sắm của khách và thực hiện các hậu mãi (đổi trả, bảo hành …) tốt hơn.
Giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng muốn gì ở công ty bạn, hiểu về các sản phẩm/dịch vụ cụ thể mà họ đang tìm kiếm và thậm chí doanh nghiệp có thể biết cách họ muốn tương tác với thương hiệu của bạn.
Thu thập dữ liệu khách hàng sẽ có thể cho bạn biết chiến dịch tiếp thị nào mà đối tượng mục tiêu, khách hàng của bạn phản hồi nhiều nhất và ưa thích nhất, để bạn có thể tạo các quảng cáo thỏa mãn sự yêu thích của họ hiệu quả hơn trong tương lai. Từ đó, doanh nghiệp sẽ cần tìm hiểu thêm những đặc điểm tính cách, các nền tảng truyền thông xã hội ưa thích của họ, sản phẩm mà họ quan tâm nhất và hơn thế nữa.
Thông qua việc gọi điện thoại, gửi email,…, doanh nghiệp có thể điều tra được cảm nhận của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của mình; mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ đó là gì hay thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng,…
thu thập dữ liệu khách hàng
Thu thập và lưu trữ dữ liệu khách hàng

2. Tương tác thường xuyên với khách hàng

Giữ liên hệ với khách hàng cũ bằng cách hỏi thăm và quan tâm chân thành là một cách giúp doanh nghiệp tăng doanh số. Nếu họ giới thiệu khách hàng mới cho bạn hoặc khách hàng tiềm năng, hãy cảm ơn họ bằng các hình thức ưu đãi. Điều này tạo ra quan hệ đôi bên cùng có lợi và bạn có cơ hội để biết thêm cách tiếp cận, hỗ trợ và làm việc với họ về sau.
 

3. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Để xây dựng một mối quan hệ tích cực với khách hàng hiện tại, điều quan trọng là chứng minh được năng lực, kiến thức trong ngành của bạn. Hãy trở thành một nhà tư vấn, đưa ra lời khuyên hữu ích cho khách hàng. Bên cạnh đó, hãy có những cuộc gọi lịch sự cho khách hàng để thông báo về những thay đổi dịch vụ hoặc cập nhật những gì đang xảy ra trong doanh nghiệp của bạn.

4. Hãy đón đầu thay vì ngồi chờ đợi vấn đề xảy ra

Tất cả các doanh nghiệp cần phải duy trì cách tiếp cận chủ động trong việc phục vụ khách hàng. Thay vì ngồi một chỗ và chờ đợi vấn đề xảy ra, hãy hành động để đảm bảo nó sẽ không xảy ra trong tương lai. Thường xuyên kiểm tra với khách hàng để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ vẫn đang hoạt động trơn tru.
Marketing từ khách hàng cũ: Khách hàng mua hàng càng nhiều lần thì mối quan hệ của bạn với khách hàng càng tốt. Và chính họ sẽ là người giới thiệu giúp bạn có những khách hàng mới.
–  –   –   –  –  –  –  –  –  –  –  –  –  –  –  –  –  –
Tổng đài thông minh tích hợp CRM hỗ trợ doanh nghiệp quản lý dữ liệu khách hàng hiệu quả, chính xác, gia tăng doanh số và chất lượng dịch vụ. Hiện nay, Callio đang có chương trình “Mừng Xuân Quý Mão – Tưng Bừng Khuyến Mãi”. Quý khách đăng ký ngay hôm nay để nhận khuyến mãi cộng thêm lên đến 100 ngày khi đăng ký mua mới và tặng thêm lên đến 23 ngày khi gia hạn dịch vụ. Đăng ký ngay!
Khuyến mãi từng bừng mừng xuân Quý Mão
Khuyến mãi từng bừng mừng xuân Quý Mão
Chia sẻ bài viết

Bài viết mới nhất

 • 18/05/2024
  Để mọi doanh nghiệp và đội nhóm có thể thoải mái gọi và chốt sale trong đợt cao điểm hè 2024, Callio chính thức điều chỉnh giá cước gọi trọn gói như sau: Một số thông tin chi tiết về gói cước trọn gói: Để mua gói cước gọi trọn gói, anh/chị vui lòng thực […]
 • 17/05/2024
  Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng phổ biến trong cả cuộc sống và công việc. Với một hướng đi đúng đắn trong việc, các doanh nghiệp Việt có thể tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ để tạo ra những hiệu quả tức thời, đồng thời đóng góp vào […]
 • 11/05/2024
  Trong khuôn khổ sự kiện BizTech 2024, các doanh nghiệp được chia sẻ những thông tin và kiến thức về hai xu hướng chuyển đổi: chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững. Hội nghị và Triển lãm Biztech Việt Nam 2024 diễn ra trong 2 ngày 10 […]
 • 09/04/2024
  Tăng cường hiệu suất làm việc với các tính năng mới, giao diện mới và tối ưu Zalo cá nhân
 • 29/02/2024
  Để tra cứu thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin Quốc Gia về Đăng ký Doanh nghiệp, bạn có thể thực hiện các bước sau: Qua các bước trên, bạn sẽ có thể tra cứu thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin Quốc Gia một cách dễ dàng và […]
Đăng ký để nhận bài viết mới
Làm chủ công nghệ, luôn lắng nghe và tối ưu